Nhà chai Sóc Sơn

Tên dự án: Nhà Chai 
Kiến trúc sư: 1 + 1> 2 kiến ​​trúc sư
Vị trí: Quận Đồ Sơn, Hải Phòng, Việt Nam
Nhóm thiết kế: Hoàng Thúc Hào, Nguyễn Duy Thanh, Vũ Xuân Sơn
Cộng tác viên: Trần Hồng Nam, Nông dân địa phương, Sinh viên
Ngày bắt đầu: 21/9/2014
Ngày kết thúc: 30/9/2014
Diện tích: 16 mét vuông

Nhà Chai là một trong những dự án hỗ trợ các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Đó là nhà ươm cây cho cộng đồng người nhiễm HIV tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một dự án “Đơn giản - Hiệu quả - Bền vững” nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp địa phương và khuyến khích người nhiễm HIV tái hòa nhập với xã hội. Đây là nhà trẻ để ươm cây, khu vực nghỉ ngơi cho nông dân khi làm ruộng, và một không gian giao lưu cho nông dân, học sinh và sinh viên.
Để đạt được các mục tiêu của dự án, chiến lược của chúng tôi là xây dựng nhà trẻ với giá thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất và bằng phương pháp xây dựng linh hoạt nhất để trong tương lai có thể dễ dàng tự xây dựng tại các cộng đồng khác. Vì vậy, chúng tôi sử dụng vật liệu tái chế và lao động địa phương để xây dựng ngôi nhà. Các ống bê tông vỡ được sử dụng để xây dựng nền móng và hỗ trợ khung kết cấu làm từ tre. Vách chai nhựa ngăn cách nhiệt với mặt trời, ngăn ánh nắng trực tiếp chiếu vào làm nóng cây vào mùa hè, đồng thời giữ ấm cho cây vào mùa đông. Ngôi nhà chỉ có giá 400 đô la, và rất dễ xây dựng bởi người dân địa phương.
Ý tưởng thiết kế là tạo ra một ngôi nhà trẻ giống như một cánh buồm căng đầy trên biển Hải Phòng. Các hiệu ứng ánh sáng khác nhau của chai nhựa vào ban ngày làm cho nó trở thành một điểm thu hút thị giác thú vị trong một cánh đồng rộng lớn.
Dự án đã thể hiện nỗ lực tái hòa nhập của người nhiễm HIV với xã hội bằng cách hỗ trợ sự tham gia của họ trong quá trình xây dựng dự án. Đồ Sơn, một trong những khu vực có số người nhiễm HIV cao nhất. Để xây dựng ngôi nhà, khoảng 3000 chai nhựa đã qua sử dụng đã được họ và sinh viên địa phương ở các khu công nghiệp và bãi biển thu gom. Bằng cách kết hợp những người nhiễm HIV trong quá trình xây dựng và vận hành Nhà trẻ Cánh Buồm Chai, chúng tôi muốn làm cho họ tin rằng, giống như những chai nhựa đã qua sử dụng, họ có thể hữu ích, hỗ trợ quê hương của họ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau và lấy lại niềm tin cuộc sống của chính họ.